Cách chọn cua ngọt ngon
Cua biển là một trong những món ăn rất khoái khẩu của nhiều
người. Đây là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, làm cách nào để chọn
được cua ngon, chắc thịt là điều không phải mẹ trẻ nào cũng rõ.
Bạn đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh mua cua về tẩm bổ cho gia
đình, thế nhưng khi mở ra thịt cua thì không có mà lại chỉ toàn nước và xương nhiều. Để tránh những sự cố như vậy có
thể xảy ra mình xin mách bạn cách chọn cua biển nhiều thịt.
Khi chọn của biển điều đầu tiên bạn nên chú ý đó là yếm cua.
Tại sao lại vậy?? Bởi những con cua yếm nhỏ là cua đực, nhiều thịt chứ không bị
“trơ” như cua cái. Nếu được bạn có thể dùng tay bóp nhẹ vào yếm cua. Nếu yếm chắc,
bóp thấy cứng tay sẽ là những con cua vừa mới bắt, còn tươi sống và chưa bơm “đẫy”
nước vào. Còn giả sử, nếu bạn bóp yếm đã thấy mềm mềm thì tốt nhất không nên chọn
lựa.
Tiếp theo là về càng cua, bạn nên lựa chọn nhưng con cua có
lớp “da lụa” giữa kẹt khuỷu có màu hồng đỏ, hồng sẫm. Bởi đây là những con cua
còn tươi nên chưa bị “óp”, nhiều thịt. Màu sắc giữa mai và càng cua tương đồng,
sẫm chứng tỏ cua càng ngon.
Người mua cũng chỉ nên chọn những con cua có lớp da lụa non
thẳng, bóng, không bị nhăn nheo bởi đó mới là con cua mập, nhiều thịt, tươi
ngon. Nếu ngược lại, chứng tỏ con cua này được bắt lâu, bị trói suốt một thời
gian dài nên không còn nhiều thịt.
Nếu bạn có nhu cầu mua cua gạch thì nên chú ý tới các đặc điểm
sau:
Thường cua có gạch là những con cua cái, phần yếm khá to, có
khi nó chiếm hết cả bề mặt của bụng. Đặc biệt, bạn cần chú ý vào phần mai cua tại
vì phần gạch thường được chứa ở đây. Khi bóp nhẹ vào mai cua, nếu bạn chỉ vừa ấn
nhẹ nhưng thấy mai cua bị mềm, chứng tỏ nó không còn tươi, ngon nữa. Bạn nên chọn
những con mai cứng, càng chắc. Một mẹo nhỏ mà các dân buôn thường “truyền tai”
nhau đó chính là nên chọn những con có phần thân màu vàng.
Với dân buôn cua, để lựa chọn và đánh giá chất lượng của cua
gạch, họ thường sử dụng mẹo nhỏ như sau: Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai và yếm
cua. Nếu bạn thấy phần gạch bên trong trào nhẹ ra hoặc rỉ nước màu đỏ cam, chứng
tỏ con cua đó mới bắt và nhiều gạch. Còn nếu khi đè chỉ trào nước ra thì tốt nhất
nên chọn con khác.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý tới thời điểm ăn cua bởi độ
ngon của chúng phụ thuộc khá nhiều vào mùa nước. Những ngày cuối tháng hoặc đầu
tháng luôn là thời điểm cua béo, chắc thịt. Những ngày giữa tháng là thời điểm
cua đang lột vỏ, chúng thường nhịn ăn nên óp, ít thịt và ăn không ngon.
Nhận xét
Đăng nhận xét